โรคคลั่งผอม อันตรายใกล้ตัว ของสาวยุคใหม่

โรคคลั่งผอม อันตรายใกล้ตัว

โรคคลั่งผอม อันตรายใกล้ตัว ของสาวยุคใหม่ รูปร่างที่ดี หุ่นที่ได้สัดส่วน เป็นสิ่งที่สาว ๆ หลาย ๆ คนใฝ่ฝัน อยากจะครอบครอง หลายคนจึงพยายามทำทุกอย่าง เพื่อให้ตัวเลขบนตาชั่ง ลดลงให้ได้มากที่สุด แต่ทว่าค่านิยมเหล่านี้ แทนที่จะส่งผลดี กลับกลายเป็นว่า เกิดความผิดปกติทางจิตใจ ส่งผลให้เกิดเป็นโรคอะนอเร็กเซีย หรือที่เรียกกันว่า “โรคคลั่งผอม”

โรคคลั่งผอม อันตรายใกล้ตัว

โรคคลั่งผอม อันตรายใกล้ตัว

โรคคลั่งผอม หรือโรคอะนอเร็กเซีย (Anorexia nervosa) เป็นความผิดปกติ ทางจิตใจอย่างหนึ่ง ที่ผู้ป่วยจะจดจ่อหมกมุ่น กับรูปร่างของตนเอง ต้องการให้ตนผอมลงเรื่อย ๆ กลัวอย่างรุนแรงว่าตนเองจะอ้วน แม้ว่าจะผอมอยู่แล้ว หรือยิ่งผอม ยิ่งกลัวอ้วนนั่นเอง ผู้ป่วยที่จัดว่าเป็นโรคคลั่งผอม คือผู้ที่น้ำหนักตัวลดลงลง อย่างน้อย 15% จากน้ำหนักตัวปกติ ทำให้ผู้ป่วยจำกัดปริมาณอาหาร ที่ตนเองกิน หรือออกกำลังกายอย่างหนัก เพื่อให้น้ำหนักตัวลดลง

คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคคลั่งผอม จะไม่มีความอยากอาหารโดยอัตโนมัติ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ป่วยโรคคลั่งผอมจำนวนมาก ยังมีความอยากอาหารอยู่ แต่เมื่ออาการรุนแรงมากขึ้น ร่างกายของผู้ป่วย จะเกิดอาการปฏิเสธ ที่จะรับอาหารเข้าสู่ร่างกาย ทำให้แม้ว่า จะพยายามกินอาหารเข้าไป ก็จะอาเจียนอาหารเหล่านั้นออกมา โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้

สาเหตุของโรคคลั่งผอม

โรคคลั่งผอม

จุดเริ่มต้นของโรคคลั่งผอม คือผู้ป่วยจะไม่พอใจในตนเอง เกิดจากพื้นฐานความรู้สึกว่า ตนเองยังไม่ดีพอ หรือยังไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งที่ผู้ป่วยโรคนี้ มักเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ในหลายเรื่อง เช่น เป็นคนเรียนดี หรือมีความสามารถด้านอื่นที่ดี แต่คนกลุ่มนี้มักมีความคาดหวัง ในตนเองสูงเกินไป และไม่รู้สึกพอใจ กับความสำเร็จที่เกิดขึ้น อยากทำให้สำเร็จ มากกว่าที่เป็นอยู่

เมื่อถูกกระตุ้นในเรื่องของรูปร่าง เช่น โดนทักว่าอ้วน ผู้ป่วยจะกังวลเกี่ยวกับ รูปร่างตนเองมากเกินไป และเริ่มควบคุมน้ำหนัก เมื่อน้ำหนักลดลง จะรู้สึกภูมิใจที่ทำได้ แต่จะยังไม่พอใจในรูปร่าง และอยากลดน้ำหนักต่อไปเรื่อย ๆ เพราะทุกครั้งที่น้ำหนักลดลง ผู้ป่วยจะภูมิใจและมั่นใจ กระทั่งน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน และอาจเป็นอันตรายในที่สุด

ปัจจัยที่ส่งผลต่อโรคคลั่งผอม

ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคคลั่งผอม มีหลายอย่าง อาจเกิดจากตนเอง หรือครอบครัว และอื่น ๆ ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ป่วยบางรายเติบโต ในครอบครัวที่มีความคาดหวังสูง ทำให้ผู้ป่วยไม่ค่อยพึงพอใจในตนเอง เมื่อเกิดปัญหาเรื่องรูปร่าง จึงกลายเป็นความคลั่ง ที่อยากจะผอมมาก ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด

การรักษาโรคคลั่งผอม

โรคคลั่งผอม

การรักษาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ รักษาทางด้านร่างกาย และรักษาทางด้านจิตใจ

1. การรักษาทางด้านร่างกาย

หากพบว่าผู้ป่วยมีน้ำหนักลดลงมาก กระทั่งอยู่ในเกณฑ์อันตราย แพทย์จะบังคับให้ผู้ป่วย รับประทานอาหาร หรืออาจใช้วิธีให้อาหาร ทางหลอดเลือด เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย

2. การรักษาทางด้านจิตใจ

ต้องดูที่สาเหตุว่าเกิดจากอะไร หากเกิดจากครอบครัว แพทย์จะใช้การรักษา แบบครอบครัวบำบัด คือให้สมาชิกในครอบครัว บอกกับผู้ป่วยให้รู้ถึงคุณค่าในตนเอง อาจต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดของพ่อแม่ด้วย ไม่ให้คาดหวังในตัวลูกมากเกินไป แต่ถ้าหากเกิดจากสาเหตุอื่น แพทย์จะทำการรักษาไปตามสาเหตุนั้น

โรคคลั่งผอม เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากปัญหา ทางด้านจิตใจเป็นหลัก จัดเป็นโรคทางจิตเวชโรคหนึ่ง ที่ทำให้เกิดความวิตกกังวล เกี่ยวกับรูปร่างของตนเองมากจนเกินไป ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และอาจเสียชีวิตได้

โรคคลั่งผอม เป็นความผิดปกติบางอย่างทางจิตใจ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อร่างกาย ถือว่าเป็นโรคทางจิตวิทยาอย่างหนึ่ง ที่ต้องได้รับการรักษา หากปล่อยไว้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้า และทำร้ายตัวเองได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น หากใครที่รู้สึกว่าตัวเอง มีความต้องการอยากผอมมาก จนเข้าข่ายอาการที่เรากล่าวไปข้างต้น แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน