แชร์ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว พร้อมวิธีกินอย่างไรให้ได้คุณค่า

แชร์ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

แชร์ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว พร้อมวิธีกินอย่างไรให้ได้คุณค่า หลายคนอาจจะรู้ดีอยู่แล้วว่า น้ำมะพร้าวเป็นน้ำผลไม้ ที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินต่าง ๆ มากมาย มีรสชาติที่อร่อย สดชื่น เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ให้แก่ร่างกาย วันนี้เราจึงจะมาแชร์ คุณประโยชน์ของน้ำมะพร้าว พร้อมวิธีดื่มให้ได้คุณค่า ดังนี้ค่ะ

แชร์ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

บำรุงผิว

การดื่มน้ำมะพร้าว เป็นประจำจะช่วยทำให้ผิวพรรณดูสดใส มีความเป็นธรรมชาติ เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มีส่วนสำคัญ ต่อการเสริมสร้างคอลลาเจน และอิลาสติน ที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับและชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย สาว ๆ คนไหนที่ต้องการบำรุงผิวพรรณ ให้แลดูสวยใสอย่างเป็นธรรมชาติ แนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าวสด ที่ไม่มีการเติมสารต่าง ๆ เป็นประจำ จะส่งผลให้ผิวพรรณสดใสมากขึ้น

อุดมด้วยวิตามิน 

ในเนื้อและน้ำมันมะพร้าวอ่อน มีวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ทั้งยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกาย สามารถดูดซึมไปใช้ได้ในทันที

ช่วยล้างพิษ 

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีค่าความเป็นด่างสูง จึงสามารถปรับความสมดุลของร่างกายได้ และนั่นเป็นการช่วยให้กลไกในการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ และส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง สำหรับใครที่ต้องการดีท็อกซ์ของเสีย ออกจากร่างกาย ลองใช้ประโยชน์จากมะพร้าว ที่มีค่าความเป็นด่างสูงมาช่วย ปรับสมดุลของร่างกาย ซึ่งช่วยให้กลไก การทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายเป็นปกติ ส่งผลให้มีสุขภาพดี และแข็งแรง

ลดระดับน้ำตาลในเลือด 

สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน แนะนำให้ใช้มะพร้าวแก่ขูดเอาเนื้อ มาคั่วให้เหลือง โรยเกลือเล็กน้อย ใส่ภาชนะปิดให้แน่น แล้วนำมารับประทานครั้งละ 1 ช้อนแกง เช้า กลางวัน และเย็น ประมาณ 10 วัน จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาล ในเลือดลดลงได้

มีสารอาหารที่ดูดซึมได้ทันที

เนื่องจากว่ามะพร้าวนั้น อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินชนิดต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่หลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แคลเซียม กรดอะมิโน วิตามินบี รวมทั้งไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งสารอาหารจำพวกนี้ จัดอยู่ในกลุ่มของสารอาหารที่ร่างกาย สามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันทีนั่นเอง

วิธีดื่มน้ำมะพร้าวให้ได้คุณค่า

แชร์ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

โดยปกติหากจะให้ร่างกาย ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ควรดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องว่าง ดื่มช่วงเย็น หรือดื่มช่วงก่อนนอน เพราะจะช่วยให้สาร trophic factor และกรดอะมิโน บำรุงเซลล์ร่างกายได้ดี ในช่วงการนอนหลับ และยังช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นด้วย

แต่เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีน้ำตาล และโพแทสเซียมอยู่มาก ดังนั้นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด จึงควรระมัดระวังในการดื่มให้ดี ในส่วนของวิธีการดื่มน้ำมะพร้าวให้ได้ผลดีที่สุดนั้น สามารถแบ่งออกไปตามอาการ และช่วงเวลาในการดื่มได้ ดังนี้

  1. ดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงก่อนมีประจำเดือน จะช่วยให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของผู้หญิงแต่ละคนด้วยเช่นกัน รวมทั้งปัจจัยอื่น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นปริมาณน้ำมะพร้าวที่ดื่ม หรือปริมาณฮอร์โมนในน้ำมะพร้าวแต่ละลูก เป็นต้น
  2. ดื่มน้ำมะพร้าวก่อนนอน จะช่วยฟื้นฟูและบำรุงร่างกายในขณะหลับ ส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมอาหารได้ดี พร้อมทั้งช่วยชะลอความแก่ และบำรุงผิวพรรณให้ขาวสดใส
  3. ดื่มน้ำมะพร้าวเมื่อมีอาการท้องเสีย เพราะช่วยทดแทนน้ำเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไป และยังช่วยลดอาการขาดน้ำ พร้อมทั้งช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้เร็ว

นอกจากประโยชน์ของน้ำมะพร้าว บทความดี ๆ ที่เรานำมาฝากวันนี้แล้ว ก็ยังมีเรื่องน่ารู้เกียวกับ โรคคลั่งผอม อันตรายใกล้ตัว ของสาวยุคใหม่ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อร่างกาย ซึ่งถือว่าเป็นโรคทางจิตวิทยาอย่างหนึ่ง ที่ต้องได้รับการรักษา หากปล่อยไว้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้า และทำร้ายตัวเองได้